Bánh tằm bì Sa Đéc
Bánh tằm bì là sự kết hợp của vị chua – cay – mặn và nước cốt dừa, một công thức tưởng kì lạ nhưng khi thưởng thức bạn sẽ mê ngay. Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này là sợi bánh tằm vừa mềm vừa dai. Để có thành phẩm sợi bánh tằm ngon thì khâu chọn gạo phải thật kĩ và có công thức pha bột riêng.
Bánh tằm đựng trong đĩa sâu lòng, đầy đủ nguyên liệu gồm có bánh tằm, bì heo thái mỏng, xíu mại, rau sống, nước mắm chua ngọt. Đặc biệt món ăn này không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy. Khi ăn, các hương vị hòa quyện vào nhau, xíu mại mềm thơm, rau sống thanh mát, sợi bánh tằm mềm không bị bở hòa cùng chút bùi bùi của bì và béo béo của nước cốt dừa.
Nem Lai Vung
Những du khách đến Đồng Tháp mà không thưởng thức đặc sản nem Lai Vung quả thật là một thiếu sót lớn. Làng nghề làm nem Lai Vung truyền thống có tuổi thọ lâu đời, ghi dấu ấn trong lòng người dân địa phương cũng như du khách thập phương.
Nguyên liệu làm nên món ăn này vô cùng đơn giản gồm có thịt heo, bì và các gia vị khác như tỏi, tiêu, ớt, thính, lá vông… Cách làm nem Lai Vung thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ của người thợ mới cho ra nem thành phẩm chuẩn vị.
Bí quyết làm nên tên tuổi của món nem này là sự kết hợp hài hòa của chua, cay, mặn, ngọt. Từng chiếc nem bé xinh có màu sắc bắt mắt được gói cẩn thận trong lá chuối, bạn có thể ăn trực tiếp hay ăn chung với bún, bánh cuốn, tré trộn hoặc cơm đều ngon.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Cá lóc nướng là món ăn đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Không biết từ bao giờ món ăn đơn giản và dân dã này đã trở thành món ăn đặc sản của Đồng Tháp. Khi đặt chân đến mảnh đất xinh đẹp Đồng Tháp, du khách sẽ thấy món ngon trứ danh này xuất hiện trong hầu hết các nhà hàng nổi tiếng ở đây.
Sau khi làm sạch, cá lóc sẽ được vùi trong rơm và nướng chín tới. Người dân Đồng Tháp dùng sả để giữ cá cố định, mùi thơm của sả cũng giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Thay vì cuốn bánh tráng, món cá lóc nướng trui được cuốn với lá sen non. Cách ăn độc đáo này là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa vị đắng nhẹ, hơi chan chát của lá sen và vị ngọt thơm của cá lóc. Món ăn này sẽ được chấm cùng nước mắm me, đích thị là bữa tiệc vị giác hòa quyện vào nhau.
Hủ tiếu Sa Đéc
Vùng đất Sa Đéc (Đồng Tháp) gây thương nhớ với khách du lịch bởi nền ẩm thực phong phú. Khi có dịp đặt chân đến Sa Đéc, du khách nhất định không được bỏ qua món ăn hủ tiếu Sa Đéc trứ danh bốn phương.
Hủ tiếu Sa Đéc được làm nên từ đa dạng thành phần nguyên liệu như bánh hủ tiếu, xá xíu, gan heo, thịt băm, tôm tươi, trứng cút… Một tô hủ tiếu chuẩn vị sẽ có nước súp trong, sợi bánh trắng, topping ăn kèm được xếp đầy đặn trên bánh hủ tiếu.
Khi ăn bạn sẽ cho thêm nhiều loại rau thơm ăn kèm như cần tây, hẹ, giá, xà lách, tỏi ớt ngâm giấm để món ăn thêm tròn vị. Hủ tiếu Sa Đéc vừa đảm bảo hình thức bắt mắt vừa có hương vị thơm ngon đậm đà, nhiều chất dinh dưỡng.
Gỏi ngó sen
Đồng Tháp Mười nổi tiếng với những đầm sen rộng mênh mông, chính vì vậy những món ngon được làm từ sen cũng rất đa dạng. Hơn thế nữa nó cũng nằm trong top đầu những món nhất định phải thử khi đến Đồng Tháp.
Có rất nhiều món ăn được làm từ sen, trong số đó phải kể đến món gỏi ngó sen hấp dẫn thực khách khắp nơi. Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này là ngó sen (phần non nhất của cọng sen). Ngó sen sau khi sơ chế sạch sẽ được trộn cùng thịt xé, tôm luộc, rau thơm và nước mắm chua ngọt.
Gỏi ngó sen rất dễ ăn, vị lại thanh mát, giòn ngọt khiến du khách không cảm thấy ngán. Một món ăn khá đơn giản nhưng lại khiến các thực khách mê mẩn mỗi dịp ghé Đồng Tháp du lịch.
Theo Laodong