Đây là năm đầu tiên Ngày hội cua quy mô cấp tỉnh được tổ chức với nhiều hoạt động kéo dài trong 9 ngày (từ ngày 23 đến ngày 31.12).
Ngày hội cua có 10 hoạt động chính như: Chương trình nghệ thuật tổng hợp khai mạc Ngày hội cua; hội chợ thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP kéo dài từ 23.12 đến ngày 31.12; Hội thao và trò chơi dân gian; lễ hội đường phố…
Điểm nhấn của Ngày hội cua là các hoạt động đua tốc độ cua, trói cua trình diễn, thời gian thi đấu từ ngày 24 đến ngày 26.12, tại Quảng trường Thanh Niên (phường 5, thành phố Cà Mau); cuộc thi ẩm thực vua đầu bếp cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất và kết hợp nhận bằng kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh”.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo trao đổi, thảo luận các vấn đề như: “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch Cà Mau”; “đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương”; “giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau”.
Phát biểu khai mạc Ngày hội cua, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thông tin: Với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao; cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất. Với diện tích nuôi xen canh trên 250.000ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng nhiều nhất cả nước; tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỉ đồng. Do đó, cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm.
Tỉnh Cà Mau kỳ vọng Ngày hội cua Cà Mau là dịp để quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau.
Theo Laodong