Chả cá Phan Thiết
Chả cá Phan Thiết được chế biến từ cá tươi, sau khi đánh bắt được làm sạch, lọc bỏ xương, ướp gia vị rồi đem giã kĩ. Sau đó đem đi chiên hoặc hấp. Chả cá chiên được nắn thành hình tròn dẹt rồi chiên trong dầu sôi, còn chả cá hấp thì thêm mỡ heo khi trộn gia vị, sau đó cũng nắn thành hình tròn dẹt, hấp gần chín thì phết một lớp lòng đỏ trứng để tạo độ ngậy và màu vàng hấp dẫn. Chả cá Phan Thiết có màu vàng ruộm, khi ăn thịt cá giòn, thấm gia vị, ăn cùng với bánh mì hoặc có thể nấu sốt cà chua, bánh canh, bún… Nếu đến Phan Thiết, bạn nên mua món đặc sản này về làm quà.
Tré
Món ăn có cái tên lạ lẫm này thực chất giống như món nem thính. Tai lợn, thịt thủ, thịt ba chỉ thái mỏng trộn với thính, mè rang, ớt, tỏi, thêm chút lá ổi non… rồi gói lại, bó bằng rơm, ủ cho lên men từ 3-4 ngày. Khi ăn, bỏ lớp rơm bên ngoài, đánh tơi phần nem, cuốn với lá ổi, bánh tráng hoặc rau sống, chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt. Tré là món ăn thu hút đông đảo thực khách tới miền Trung, nhất là Bình Định nên nếu có dịp tới đây, bạn nên mua về làm quà hoặc để lai rai cùng gia đình, bạn bè.
Cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương là món ăn nổi tiếng ở Phú Yên mà bất kì du khách nào đặt chân đến đây cũng đều muốn thử. Trong số các món chế biến từ cá ngừ thì món cá ngừ cuốn cải xanh hay mắt cá ngừ hầm được lòng du khách nhất. Thịt cá thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thưởng thức các món từ cá ngừ ngay tại Phú Yên sẽ là một trải nghiệm đáng để thử. Khi về, du khách có thể mua thịt đông lạnh, đồ hộp hoặc thịt cá ngừ tươi được hút chân không về làm quà cho người thân và bạn bè.
Mắm sò Lăng Cô
Mắm sò Lăng Cô là loại mắm được làm từ con sò, đặc sản nổi tiếng của xứ Huế. Sò sau khi cào về được làm sạch, để ráo, rồi trộn với muối đã giã mịn, ớt cay, riềng xay rồi cho vào chai thủy tinh, đậy kín lại. Sau 8 đến 10 ngày mới có thể ăn được mắm. Khi ăn, pha một lượng mắm với đường, tỏi giã là có thể sử dụng được để ăn cùng với rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ.
Bánh tráng xoài
Nếu tới du lịch Nha Trang hay Cam Ranh, bánh tráng xoài sẽ là món quà không thể bỏ qua dành cho những ai mê bánh tráng. Thay vì có vị mặn như bánh tráng thông thường, bánh tráng xoài có vị ngọt thanh, chua nhẹ vì được làm từ xoài chín xay với nước đường và gừng tươi. Bánh có màu vàng đẹp mắt, mềm mà dai, thích hợp mua về làm quà hay để ăn vặt.
Bánh thuẫn
Bánh thuẫn là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi, được người địa phương chuộng vào ngày rằm, Tết… Loại bánh có tên độc đáo này có nguyên liệu và cách làm đơn giản, gồm bột mì, trứng, sữa, gừng trộn đều, đem nướng trên khuôn chùm. Bánh nhỏ nhỏ nhưng với vị ngọt, thơm ngậy, béo bùi của nó mọi du khách đều bị chính phục bởi thứ bánh dân giã này.
Theo Laodong