Khỏi phải nói, danh sách các món ăn Việt được các hãng truyền thông quốc tế nổi tiếng vinh danh như CNN, National Geographic…, ngày càng dài ra từ món phở bò bất hủ, bún chả, bánh mì thịt nướng, bánh mì nhân thập cẩm đến bánh xèo, nem rán, chả cá…
Nghệ thuật ẩm thực Việt được ghi nhận bởi sự cầu kỳ, tinh tế trong từng món ăn, công phu chế biến, ngâm, ướp, tẩm, rồi rán, nướng, chiên, xào… mỗi món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ, chăm chút ở những chi tiết nhỏ nhất để đem lại sự thưởng thức khác biệt cho vị giác. Đôi khi chỉ là thay bột canh bằng muối tinh, hay thêm 1 lát chanh nhỏ vào, nước dùng đã trong hơn và có vị khác hẳn.
Chị Bích Hằng, một nghệ nhân ẩm thực bảo tôi rằng, nấu phở khó nhất là nước xương phải trong và ngọt. Làm phở bò phải có xương bò, không thể lấy xương lợn để ninh vì sẽ không đúng hương vị. Phải chọn thịt bò ngon, ninh lửa phải để lom rom, luộc chín quá thì bở, chưa tới thì dai, còn nếu nướng thịt bò phải căn giờ, già quá thì không còn mùi thơm, non quá thì hăng. Làm sao thịt phải thơm, mềm mà phải giữ được hương vị. Nước phở và mùi thơm của bò tạo hương vị riêng.
Còn Nghiêm Thanh Huyền, nằm trong số ít thành viên nữ của Hội Đầu bếp Hoàng gia Việt Nam bao gồm những người hoạt động, yêu thích, quan tâm đến lĩnh vực chế biến các sản phẩm ăn uống với tôn chỉ: Đoàn kết – Xây dựng – Học hỏi và cùng phát triển, để cùng làm giàu kho tàng ẩm thực Việt – có khả năng nấu ăn đa dạng từ món mặn đến món chay. Sở trường của chị là món phở (bò và gà), bún chả, chả cốm… và bánh chưng.
Ngày nay có xu hướng trở về với món ăn truyền thống của dân tộc, nhưng cạnh đó vẫn có sự kết hợp khéo léo và nhuần nhuyễn giữa Đông và Tây để tạo nên sự phong phú và đa dạng cho ẩm thực Việt.
Theo Laodong