Tốc độ phát triển nhanh, đã đưa Phú Quốc thành trung tâm nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí với những Vinpearl Safari Phú Quốc (vườn thú bán hoang dã đầu tiên Việt Nam), Công viên giải trí VinWonders Phú Quốc 50ha (khu vui chơi lớn nhất Châu Á), cáp treo Hòn Thơm (cáp treo vượt biển dài nhất thế giới)…

Có một Phú Quốc rất khác! - Ảnh 1.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Đặc sản ở Phú Quốc là biển, nước mắm, tiêu, sim và chó Phú Quốc. Những thứ này, nhiều nơi ở Việt Nam cũng có nhưng biển, sim và chó Phú Quốc thì “đảo ngọc”… ăn đứt. Biển đẹp khỏi chê. sim nhiều vô kể, có cả công nghiệp làm rượu sim, mật sim, mứt sim. Chó Phú Quốc có tên trong từ điển là Larouse (Pháp) và xếp nhất nhì “Tứ đại quốc khuyển” cùng chó cụt đuôi H’ Mong, chó Bắc Hà, chó Dingo Đông Dương (chó Lài).

Có một Phú Quốc rất khác! - Ảnh 2.

Cáp treo Hòn Thơm

Phú Quốc có vườn quốc gia, khu bảo tồn biển và một phần khu dự trữ sinh quyển thế giới ven biển và biển đảo Kiên Giang. Trong quy hoạch, đây là 1 trong 2 trọng tâm. Tuy nhiên, du lịch sinh thái ở Phú Quố vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí bị lãng quên, chưa phát triển tương xứng so với tiềm năng, kỳ vọng.

Bên cạnh dấu ấn đô thị công nghiệp du lịch biển hiện đại, dịch vụ cao cấp, vẫn còn một Phú Quốc tĩnh lặng, có phần hoang sơ, chân mộc, cảnh quan và môi trường tự nhiên thân thiện ngay giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp.

Trung tâm Bảo tồn Chó Phú Quốc Thanh Nga (TT) là điểm đến không thể bỏ qua khi đến hòn đảo lớn nhất Việt Nam. Chỉ vài trăm mét từ đường lộ lớn, TT như thế giới riêng. Cảnh quan sinh thái hữu tình, những lối đi nhỏ tinh tươm, lên xuống, len lỏi giữa rừng cây nhiệt đới ven biển. Mấy khối đá thấp thoáng ẩn hiện như đang chơi trò đuổi bắt năm mười. Hình như mọi thứ ở đây đều “nhỏ mà có võ”: Cây và đá không quá lớn. Lối nhỏ, cỏ cây nhỏ, dốc nhỏ, suối và thác cũng nhỏ. Đến gió cũng vừa phải.

Có một Phú Quốc rất khác! - Ảnh 3.

Lối đi trong khu bảo tồn chó Phú Quốc

Không khí trong lành, sảng khoái. Một trong những điểm nhấn của TT là khu bảo tồn nguồn gen dược liệu Kiên Giang với nhiều cây thuốc quí và kỳ hoa dị thảo. Từ bí kì nam, thần thông, huyết rồng, mỏ quạ, thu hải đường (lá méo), tầm gửi… đến các loại cây chuyên bẫy côn trùng (nắp ấm), các loại rêu; các loại địa lan, phong lan… Tất cả đều có bảng tên và chú thích.

Linh hồn TT là hơn 400 chó Phú Quốc thuần chủng, đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo tồn. Tùy độ tuổi, từ sơ sinh đến trưởng thành, mang thai, làm mẹ…; chó được nuôi nhốt bán hoang dã với từng phân khu và chế độ dinh dưỡng riêng. Tại đây, có nhà ở, trạm xá, nhà bếp, khu vui chơi, khu huấn luyện, trường đua và cả nghĩa trang dành cho chó. Trong đó, chuồng trại ngăn nắp, tươm tất, thân thiện, hài hòa giữa thiên nhiên hào phóng, trầm mặc.

Có một Phú Quốc rất khác! - Ảnh 4.

Chó nhặt rác thải nhựa

Dễ thương nhất là những đàn chó nhỏ mấy tuần tuổi, đang ngủ ngon lành, giành nhau bú hoặc đùa giỡn quanh mẹ. Mấy chú chó lớn hơn, gặp khách lạ, sủa inh ỏi. Biết có “người nhà” (nhân viên kiêm hướng dẫn viên) đi cùng, chúng quẫy đuôi tíu tít mừng khách. Có con tạo dáng để khách chụp hình. Hình như chúng cũng thích nghe người khác kể về mình?

Chó Phú Quốc thuần chủng có vòng xoáy từ vai đến xương hông trên lưng, trưởng thành nặng khoảng 15 – 22 kg; đầu nhỏ, cổ dài, mỏm dài; tai dài, mỏng; lưỡi có nhiều chấm; biết đào hang đẻ, săn thú, bơi giỏi nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát. Khi bị ướt, chó chỉ lắc mình vài lượt, nước bắn đi, lông khô nhanh.

Có một Phú Quốc rất khác! - Ảnh 5.

Vận động viên khuyển vượt hồ nước

Khi săn mồi, chúng truy bắt đến cùng; rất trung thành, thông minh, tuân thủ mệnh lệnh chính xác, không tốn nhiều công huấn luyện; chỉ ăn những thức ăn của chủ nên khó bị mắc bẫy hoặc trúng độc. Chủ nhân của khu bảo tồn là Lê Quốc Tuấn, còn gọi là “Tuấn chó”. Nghe có vẻ hỗn danh nhưng đầy tự hào, nói lên sự am tường lẫn đam mê về chó Phú Quốc như một chuyên gia thực thụ. Có người gọi anh là “Nhà chó học”.

TT thường xuyên đua chó. Đua chó Vũng Tàu là chó đua chuyên nghiệp, chạy đua đuổi theo máy cò mồi, có cá cược ăn thua. Đua chó Phú Quốc là trò vui giải trí của chó lẫn khách. Chiều dài đường đua khoảng 400m, chia thành 4 làn (mỗi đợt có 4 vận động khuyển) với nhiều thử thách như nhảy qua rào, trèo cây, bò hầm, bơi vượt hồ…

Trong tiếng hò reo cổ vũ, các vận động khuyển phấn khích, hào hứng giành nhau về đích. Thi thoảng có con tính đi tắt, rẽ ngang hoặc bỏ cuộc, liền bị trong tài tuýt còi cảnh cáo. Quà thưởng, tùy xếp hạng, là mấy miếng thực phẩm chúng yêu thích. Có khách tham quan là có đua chó, chúng xoay tour và giành nhau để được đua. Khách không phải chờ tới buổi tối hàng tuần như Vũng Tàu.

Có một Phú Quốc rất khác! - Ảnh 6.

Vận động viên khuyển vượt rào

Chó Phú Quốc còn biểu diễn leo rào mắt cáo, thành thạo như họ nhà mèo và giúp chủ lượm rác thải, làm vệ sinh, giữ môi trường sạch đẹp. TT là “Thảo Khuyển Viên” với rất nhiều trải nghiệm kỳ thú về chó, dược liệu và cảnh quan. Tha hồ check-in và nếu thích, có thể mua chó Phú Quốc về làm bạn, giữ nhà.

Phú Quốc còn có đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực (1838 – 1868) và nhiều chùa cổ. Chùa Sư Muôn (Hùng Long tự), khởi dựng đầu những năm 1930, kiến trúc giản đơn mà tinh tế, nép mình giữa bạt ngàn xanh. Trước chánh điện, có 2 khối đá tự nhiên hình “Long chầu, Hổ phục”. Đặc biệt, “Đệ nhất Đại lão Mộc thiêng K’nia”, ngạo nghễ, tỏa bóng, che chở chùa.

Bên canh chùa là cơ sở 2 trại rắn Đồng Tâm. Dù chưa thể sánh với trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) về số lượng, chủng loài nhưng cảnh quan sinh thái đẹp với nhiều sản phẩm giá trị từ rắn…