Dinh Cậu: Địa chỉ tâm linh nổi tiếng của TP Phú Quốc

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, Dinh Cậu (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), thu hút rất đông du khách đến thăm viếng. Dinh Cậu được biết đến là một địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng của đảo ngọc trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc.

Dinh Cậu: Địa chỉ tâm linh nổi tiếng của TP Phú Quốc

Đường lên Dinh Cậu

Nằm tại phường Dương Đông, tọa lạc trên một ghềnh đá quay mặt ra biển, ở cửa sông Dương Đông, hàng ngày Dinh Cậu đón rất đông người dân và du khách tới thăm viếng đặc biệt là vào mùa du lịch, ngày lễ, Tết.

Đường lên Dinh Cậu là 29 bậc thang bằng đá. Bước lên những bậc thang đầu tiên, du khách gặp miếu Thổ Thần nhỏ bên tay phải. Bên hành lang là hàng cột đúc bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán:

“Tọa đại thạch đầu quy danh hiển

Vạn cổ anh linh thông tứ hải”

Dinh Cậu tọa lạc trên một ghềnh đá vươn ra biển, hiên ngang trước sóng to gió lớn. Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù rất lạ mắt, ba bề sóng vỗ, xung quanh là bãi đá lô nhô. Dinh Cậu nằm dưới tán sộp cổ thụ, tuổi hơn thế kỷ, bề rộng như cái lồng xanh cả bốn mùa. Dinh Cậu hiện ra đầy huyền ảo, ấn tượng trước mắt du khách và được người dân xem như là biểu tượng đặc trưng của TP Phú Quốc.

Dinh Cậu: Địa chỉ tâm linh nổi tiếng của TP Phú Quốc

Dinh Cậu có kiến trúc mang âm hưởng những ngôi đền ở miền Bắc.

Dinh Cậu được thiết kế mang âm hưởng những ngôi đình ở miền Bắc với mái ngói cong đỏ tươi, hai cột trụ lớn được chạm khắc hình rồng rất ấn tượng. Ngoài ra, trên mái còn được tô điểm thêm bằng hai con rồng và một mặt trăng được làm từ sứ tinh xảo. Năm 2021, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định xếp hạng Di tích Danh lam thắng cảnh cấp tỉnh đối với Dinh Cậu.

Chính điện của Dinh Cậu nhìn ra biển cả. Trong chính điện có khánh thờ Chúa Ngọc nương nương và khánh thờ tượng hai Cậu (cậu Tài và cậu Quý), là những thần nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo. Hàng năm, người dân TP Phú Quốc lấy ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch để mở hội lớn tại Dinh Cậu và thu hút rất đông người đến tham dự.

Dinh Cậu: Địa chỉ tâm linh nổi tiếng của TP Phú Quốc

Chính điện Dinh Cậu

Theo lời những bậc cao niên trên đảo, Dinh Cậu đã có từ rất lâu, tọa lạc trên một ghềnh đá vươn ra biển, lúc nào cũng sừng sững, hiên ngang trước sóng to gió lớn nhưng cũng rất huyền diệu, lung linh. Nơi đây có Thạch Sơn Điện với những nét kiến trúc cổ  mà người dân Phú Quốc xưa quen gọi là Miếu thờ Long Vương.

Chị Hạnh – ngư dân tại TP Phú Quốc cho biết, do sống giữa biển khơi, mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt nên từ xưa, ngư dân Phú Quốc đã lập nên nhiều miếu thờ Bà, thờ ông Nam Hải và thờ Cậu. Đây được xem là những nhân vật giàu lòng nhân ái, sẵn sàng cứu khổ, cứu nạn cho người đi biển.

Dinh Cậu: Địa chỉ tâm linh nổi tiếng của TP Phú Quốc

Nhìn từ xa, Dinh Cậu hiện lên uy nghiêm và kỳ vĩ

Trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp lễ, Tết, người dân đảo lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an. Vào ngày lễ hội,  ngư phủ tụ hội về đây để cầu mong mưa hòa gió thuận, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá.

Theo CongLy

Để lại bình luận

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

Proceed Booking