Du lịch Phú Quốc tìm cách xoay xở trong mùa mưa bão

Doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và cả du khách ở Phú Quốc tìm cách thích ứng với mùa mưa bão như thay đổi tour tuyến, dịch vụ và cách đi nghỉ.

Từ tháng 5 đến tháng 10 là thời điểm thích hợp để du lịch biển nhưng không phải ở Phú Quốc do “đảo ngọc” vào mùa mưa bão. 4 ngày qua, các tuyến tàu phà từ đất liền ra đảo Phú Quốc phải dừng hoạt động vì thời tiết trên biển xấu.

Du khách tắm biển ở hòn Mây Rút, nằm trong tour thăm quan 4 đảo Phú Quốc. Ảnh: Trương Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc có tính mùa vụ, vấn đề mưa bão đã quen thuộc với người làm ngành này trên đảo. Trong thời gian này, các đơn vị lữ hành thường thay đổi chương trình tour để phù hợp tình hình thời tiết và đảm bảo kế hoạch vui chơi của khách.

4 ngày qua, hướng gió đi từ tây sang đông, nên phía đông và đông nam của đảo không chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết xấu. Khi các tour đi cano ra các đảo phía nam tạm ngưng, một số công ty du lịch ứng phó bằng cách khai thác tour phía đông đảo, di chuyển bằng tàu trong quãng ngắn. Các dịch vụ cáp treo vẫn hoạt động bình thường, chỉ một số trò chơi ngoài trời trên cao bị dừng để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, Đại diện Rooty Trip Phú Quốc cho biết khoảng 30-40% khách đồng ý đổi tour. “Tỷ lệ chuyển đổi này khá thấp. Số khách còn lại thường lựa chọn quay về khách sạn nghỉ ngơi. Lượng khách sụt giảm quá nửa so với những mùa còn lại”, đại diện này nói.

Hướng dẫn viên du lịch địa phương Trương Phú Quốc cho biết một năm “đảo ngọc” có thể đón hơn 10 cơn bão, khiến người làm du lịch đã quen và chấp nhận chuyện sụt giảm.

“Những ngày qua, thay vì dẫn khách đi tour đảo bằng cano, tôi chuyển qua các điểm trên đất liền”, nam hướng dẫn viên cho biết.

Theo anh Quốc, ảnh hưởng lớn nhất với ngành du lịch mỗi khi bão về là việc vận chuyển từ đất liền ra đảo. Nguồn cung nguyên vật liệu hiếm, dẫn đến giá cả dịch vụ leo thang.

Chị Lệ Linh, phụ trách truyền thông khu nghỉ dưỡng Salinda Phú Quốc cho hay thời tiết xấu gây ảnh hưởng đến việc đi lại ra bên ngoài của khách. Resort này thường chủ động thiết kế các hoạt động ngay tại khu nghỉ như phục vụ bữa ăn tận phòng, tổ chức lớp học nấu ăn, biểu diễn nhạc sống buổi tối để du khách nghỉ dưỡng mùa mưa không cảm thấy nhàm chán.

Không chỉ người làm du lịch, du khách cũng chấp nhận và bình thản trước cảnh mưa bão. Bữu Vi Vu, du khách TP.HCM đi nghỉ ở Phú Quốc vào 17/7, chia sẻ đã lưu trú ở thị trấn Dương Đông, khu vực không bị ảnh hưởng nhiều bởi bão.

“Điều bất tiện duy nhất khi du lịch Phú Quốc vào mùa mưa bão là việc di chuyển. Cả chiều đi lẫn chiều về chuyến bay của tôi đều bị trễ. Đi lại trên đảo cũng không dễ dàng. Tuy nhiên, tôi đi nghỉ dưỡng nên hầu như không ra khỏi resort”, anh Bữu nói.

Bích Phương – Vân Khanh

Vnexpress

Để lại bình luận

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

Proceed Booking