Kiên Giang đề xuất miễn thị thực 6 tháng để hút khách quốc tế tới Phú Quốc

Để thu hút nhiều hơn du khách quốc tế đến đảo ngọc tham quan, nghỉ dưỡng, tỉnh Kiên Giang đề xuất nâng thời hạn miễn thị thực lên 6 tháng với các đối tượng là người nước ngoài trực tiếp vào khu kinh tế ven biển Phú Quốc, hoặc đến Phú Quốc từ các cửa khẩu quốc tế khác trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam (bằng đường hàng không), lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đến Phú Quốc.

Hiện nay, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là thành phố biển đảo đầu tiên, cũng là điểm du lịch duy nhất ở Việt Nam được áp dụng chính sách miễn thị thực cho khách nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trong 30 ngày. Các địa phương khác chỉ được áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân nước ngoài với thời hạn 15 ngày.

Đánh giá quá trình thực hiện Nghị quyết số 80 của Chính phủ về miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế Phú Quốc (Kiên Giang) và lưu trú trong 30 ngày, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang Bùi Quốc Thái nhận định chính sách miễn thị thực cho khách quốc tế với thời gian dài đã và đang tạo điều kiện thúc đẩy du lịch, kinh tế Phú Quốc phát triển xứng với tiềm năng của đảo ngọc.

Kiên Giang muốn miễn thị thực 60 ngày để hút khách quốc tế tới Phú Quốc - Ảnh 1.

Phú Quốc đang sở hữu những công trình du lịch đẳng cấp khu vực và thế giới. Trong ảnh là thị trấn Hoàng Hôn – Sunset Town nằm ở mũi Ông Bốn thuộc An Thới

BÙI VĂN HẢI

Mới đây, Bộ Công an đã hoàn thành lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân về dự thảo dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, dự kiến diễn ra trong tháng 5 này.

Nếu được thông qua, khách quốc tế vào Việt Nam sẽ được miễn thị thực đơn phương 45 ngày (đối với khu vực miễn thị thực 15 ngày), khu vực đang miễn thị thực cho khách trong 30 ngày được nâng lên 90 ngày, trong đó có TP.Phú Quốc.

Không chỉ có ưu đãi vượt trội về chính sách visa, khu phi thuế quan của Phú Quốc cũng có chính sách bán hàng miễn thuế cho khách du lịch ưu việt hơn các địa phương khác.

Cụ thể, cả khách du lịch người Việt Nam và người nước ngoài đều được mua hàng miễn thuế nhập khẩu với tổng giá trị hàng hóa không quá 2 triệu đồng/người/ngày. Ưu đãi này cao hơn so với chính sách tại những cửa hàng bán hàng miễn thuế trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu hiện hành là 1 triệu đồng/người/ngày.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc khẳng định, Phú Quốc đang sở hữu rất nhiều tiềm năng, đủ “đồ chơi” để cạnh tranh với các quốc gia phát triển du lịch trong khu vực.

Nếu xét về điều kiện tự nhiên, Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi hơn hẳn Phuket. “Đảo ngọc” luôn nằm trong top những điểm đến hấp dẫn nhất, du khách tới có thể tắm biển quanh năm. Phú Quốc hiện có 25.000 phòng khách sạn, trong đó khách sạn tiêu chuẩn 5 sao trở lên là hơn 15.000, tỷ lệ khá lớn.

Về sản phẩm, thời gian qua, Phú Quốc đã thành công trong việc thu hút các tập đoàn kinh tế lớn vào đầu tư những sản phẩm du lịch đỉnh cao, mang tầm quốc tế. Vingroup, Sungroup cùng nhiều tập đoàn khác đã chi hàng tỉ USD để hình thành nên những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, những điểm đến với nhiều trải nghiệm độc nhất vô nhị, hiện đại, độc đáo, cao cấp như siêu quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí Phú Quốc United Center, Sun World Hòn Thơm, Thị trấn Địa Trung Hải… Mới nhất, cầu Hôn ra đời đã thu hút sự chú ý của cả truyền thông trong nước và quốc tế.

“Nếu được áp dụng chính sách miễn thị thực đặc biệt sẽ là cơ hội tuyệt vời để Phú Quốc trở thành điểm đến đẳng cấp của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, giá vé máy bay tới Phú Quốc hiện ở mức khá cao, ảnh hưởng lớn tới nhu cầu du lịch của người dân cũng như du khách quốc tế. UBND TP.Phú Quốc sẽ phối hợp Sở Du lịch Kiên Giang và các sở, ngành của tỉnh gặp gỡ các hãng hàng không có đường bay đến Phú Quốc, cùng Tổng công ty Cảng hàng không, Cảng Phú Quốc để có những chương trình, giải pháp kích cầu cho du lịch. Các hãng bay cần có giải pháp, chiến lược điều chỉnh giá vé phù hợp, phối hợp tốt với các đơn vị, các địa phương với mục tiêu chung cùng phát triển ngành du lịch”, ông Huỳnh Quang Hưng nhấn mạnh.

 

Theo Thanh niên

Để lại bình luận

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

Proceed Booking