Những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới

Có thể bạn đã đặt chân đên nhiều quốc gia, nhưng đã bao giờ bạn đi đến biên giới của những quốc gia ấy?

1.  Bulgaria, Hy Lạp và Macedonia

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 1

 

Nơi gặp gỡ của ba quốc gia, còn được gọi là Đỉnh Tumba, là nơi gặp nhau của Hy Lạp, điểm cực tây nam của Bulgaria và điểm cực đông nam của Cộng hòa Bắc Macedonia. Tháng 8 hằng năm kể từ năm 2001, một tour du lịch đến đây đã được tổ chức theo phương châm “Balkans không biên giới”.

2. Đảo Pheasant

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 2

Hòn đảo nhỏ bé này nằm ở sông Bidasoa giữa miền Bắc Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp chỉ dài 200 mét, và đã hoán đổi quyền sở hữu giữa hai quốc gia hơn 700 lần kể từ năm 1659. Điều này là do hai quốc gia thay nhau cai quản nó, thay đổi quyền sở hữu của nó sáu tháng một lần.

3. Mexico và Mỹ

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 3

Đường biên giới giữa Mexico và Mỹ là biên giới có nhiều người qua lại nhất trên thế giới, gần 1 triệu người nhập cư tìm đường qua biên giới giữa Mexico và Mỹ mỗi năm. Đường biên giới này trải qua nhiều loại địa hình, từ đô thị đến sa mạc.

4. Ai Cập và Sudan

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 4

Bir Tawil, là một dải sa mạc rộng 2.000 km2 nằm giữa hai quốc gia. Mảnh đất không người này sẽ chỉ là tổn thất cho một trong hai quốc gia, và cả hai đều từ chối sáp nhập Bir Tawil. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và thậm chí cả cá nhân đã cố gắng phân quyền cai quản cho 2 nước nhưng Bir Tawil vẫn chưa chính thức thuộc về quốc gia nào.

5. Canada và Mỹ

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 5

Dài hơn 8000 km, đây là biên giới dài nhất thế giới, ngăn cách Canada với 13 tiểu bang của Mỹ. Nó trông giống như một đường thẳng trên bản đồ có vẻ là một cách dễ dàng hơn để phân chia một quốc gia nhưng nó hoàn toàn cách biệt Point Roberts, với phần còn lại của Mỹ. Bán đảo này chỉ có một trường tiểu học, vì vậy học sinh trung học muốn học ở Mỹ phải vượt biên mỗi ngày.

6. Moresnet

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 6

Từ năm 1830 đến năm 1919 tồn tại một quốc gia ít được biết đến hơn tên là Moresnet, với lá cờ riêng và thậm chí là ngôn ngữ riêng, Moresnet giáp với Hà Lan, Bỉ và Phổ chỉ trong vòng 90 năm. Tuy nhiên, sau chiến tranh thế giới thứ nhất, lãnh thổ này đã bị Bỉ sáp nhập và ngày nay điểm này được đánh dấu bằng một tòa tháp (Bỉ) từ đó bạn có thể nhìn thấy Labyrint Drielandenpunt (Hà Lan).

7. Brazil, Argentina và Paraguay

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 7

Biên giới này nằm ở nơi sông Iguazú và Paraná hội tụ. Đây là một khu du lịch được nhiều người đến thăm. Mỗi quốc gia trong số ba quốc gia có chung biên giới đều dựng lên một đài tưởng niệm, được sơn màu sắc của quốc gia, từ đó bạn có thể nhìn thấy khung cảnh bình dị của mỗi quốc gia.

8. Hà Lan và Bỉ

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 8

Biên giới ngăn cách giữa Bỉ và Hà Lan là một đường phân cách sơn chữ thập trắng  đơn giản. Vì vậy, khách du lịch sẽ tự do mua sắm ở một quốc gia và ăn uống ở một quốc gia khác.

9. Botswana, Namibia, Zambia và Zimbabwe

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 9

“Bốn góc châu Phi” này gặp nhau trên sông Zambezi, nơi tấp nập các chuyến phà và tàu thuyền liên tục qua lại giữa bốn quốc gia. Thế nhưng cho đến năm 2007, Zambia và Botswana đã thực hiện một thỏa thuận xây dựng một cây cầu để thay thế hệ thống phà.

10. Quần đảo Diomede

Điểm danh những đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới - 10

Ngay giữa Siberia và Alaska là hai hòn đảo nhỏ. Đảo ngày hôm qua (Big Diomede) và Đảo ngày mai (Little Diomede). Múi giờ trên các hòn đảo do Nga và Mỹ quản lý, vì vậy Đảo Ngày hôm qua chậm hơn Đảo Ngày mai 21 giờ. Tại nơi đây, có thể tổ chức sinh nhật của mình hai lần trong cùng một ngày!

Nguồn: https://baogiaothong.vn/diem-danh-nhung-duong-bien-gioi-la-lung-nhat-tren-the-gioi-d572484.html

Để lại bình luận

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

Proceed Booking