Phú Quốc: Doanh nghiệp du lịch chờ vé máy bay hạ nhiệt

Giá vé máy bay trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành tại Phú Quốc (Kiên Giang) đang ngóng chờ giá máy bay hạ nhiệt để khách đặt phòng cũng như đặt tour trong dịp lễ này.

Khách đặt phòng chưa tới 35%

Tính đến thời điểm hiện tại còn khoảng 25 ngày đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhưng nhiều khách sạn ở Phú Quốc lượng khách đặt phòng nhỏ giọt, không như kỳ vọng như những năm trước đó nhiều khách sạn chỉ đặt khoảng 30% công suất phòng.

Nhiều doanh nghiệp khinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành đang trông giá vé máy bay đến Phú Quốc hạ nhiệt trong dịp lễ. Ảnh Hữu Tuấn
Nhiều doanh nghiệp khinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành đang trông giá vé máy bay đến Phú Quốc hạ nhiệt trong dịp lễ. Ảnh Hữu Tuấn

Ông Lê Trung Thực, Giám đốc Đối ngoại khách sạn & resort Sunset Sanato cho biết, tính đến thời điểm hiện tại lượng khách đặt phòng chỉ đạt khoảng 30% công suất phòng, khách vẫn đang đợi giá vé máy bay giảm để lên kế hoạch đi du lịch.

Đồng quan điểm với ông Thực, ông Bùi Áng Văn, Tổng Quản lý khách sạn Kim Hoa chia sẻ, hiện tại lượng khách đặt phòng tại khách sạn chỉ đạt 35% công suất phòng, số lượng này khách đã đặt cọc, còn lại khách vẫn đang chờ giá vé may bay hạ nhiệt mới quyết định chuyển cọc.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều khách sạn trên địa bàn TP Phú Quốc cho biết, những năm trước dịch là khách tìm đến khách sạn, nhưng năm nay khách sạn phải đi tìm khách.

Trong khi đó, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, khách sạn như: Vietravel, Saigontouris, Vina Phú Quốc thì lượng khách đặt tour chỉ nhỏ giọt không như những năm trước đó.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc Travel cho biết: Giá vé máy bay khứ hồi nội địa quá cao, tăng chi phí, khiến khách du lịch dè chừng khi quyết định đi du lịch bất cứ đâu.

“Tôi thực sự sốc bởi giá vé máy bay năm nay, khi xem tin tức thời sự và nhân viên báo biến động giá vé máy bay hàng ngày. Nhiều năm làm du lịch chưa năm nào tôi thấy giá vé máy bay cao đột biến như hiện tại” ông Huy chia sẻ.

Kiến nghị giảm giá vé máy bay

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Thế Lam, Chủ tịch Hội Đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc cho biết: Hội cũng đã gửi công văn đến Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang với mong muốn tìm các giải pháp về cơ chế vé máy bay để thúc đẩy phát triển du lịch Phú Quốc.

Giá vé máy bay cao ảnh hưởng đến hoạt động du lịch Phú Quốc. Ảnh Hữu Tuấn
Giá vé máy bay cao ảnh hưởng đến hoạt động du lịch Phú Quốc. Ảnh Hữu Tuấn

Hiện đang là mùa cao điểm đón khách du lịch tại TP Phú Quốc, tuy nhiên hoạt động du lịch gặp rất nhiều khó khăn, lượng du khách (đặc biệt là khách nội địa) đến Phú Quốc giảm mạnh. Một trong các lý do chủ yếu theo tìm hiểu và khảo sát là do giả vé máy bay đến và đi tại TP Phú Quốc có mặt bằng khá cao so với thời điểm cùng kỳ các năm trước và so với mặt bằng tại các địa phương khác, thậm chí cao hơn mức giá của nhiều đường bay đi nước ngoài trong khu vực, ông Lam cho nhấn mạnh.

Ông Lam cũng khẳng định: Hoạt động du lịch tại TP Phú Quốc phụ thuộc rất nhiều vào các hãng hàng không vì đây là tuyến vận tải chính, tuy nhiên hiện nay giá vé máy bay nói trên đang là rào cản lớn nhất khiến Phú Quốc mất lợi thế cạnh tranh và thị phần du lịch.

“Tổng cục Du lịch, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không để đảm bảo có được cơ chế giá vé máy bay hợp lý, không những đáp ứng quyền lợi của các hãng hàng không, mà còn thúc đẩy hoạt động du lịch cho địa phương, cũng như quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt trong những ngày nghỉ cuối tuần và các ngày” ông Lam mong muốn.

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết: Hội cũng đã gửi công văn lên UBND tỉnh và Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh về việc nghiên cứu giải pháp và cơ chế điều chỉnh giá vé máy bay đến Phú Quốc. Nhằm thúc đẩy nhu cầu tham quan du lịch, kích cầu du lịch bằng đường hàng không đặc biệt là những ngày cuối tuần, dịp lễ và hè năm 2023.

 

Theo Kinhedothi

Để lại bình luận

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

Proceed Booking