Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kiên Giang kiểm tra, hướng dẫn nhân viên làm việc trên tàu Nautilus Namaste. (Ảnh: Vũ Lê)

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam nằm ở phía Tây Nam trong Vịnh Thái Lan và được mệnh danh là Đảo Ngọc của tỉnh Kiên Giang. Đây là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 hòn đảo lớn nhỏ cùng với 99 ngọn núi đồi và dãy rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú. Nơi đây, đang trở thành thiên đường nghỉ dưỡng, thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tiềm năng du lịch ngày càng phát triển, lượng du khách trong nước và quốc tế đến với Phú Quốc ngày càng tăng. Song song đó, nhiều khách sạn, resort, khu vui chơi, giải trí được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của du khách.

Theo thống kê, trong Quý I/2023, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ước đón hơn 1,5 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, tăng 43,4% so với cùng kỳ năm 2022. Do đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) – Công an tỉnh Kiên Giang đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra 63 cơ sở lưu trú thuộc diện quản lý về PCCC trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Trong đó, đề cao vai trò của người đứng đầu cơ sở trong việc đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và CNCH về duy trì các yêu cầu đường giao thông dành cho xe chữa cháy; khoảng cách an toàn PCCC và nguồn nước chữa cháy; hệ thống bơm nước, trục ống nước, bình chữa cháy; giải pháp ngăn cháy lan; giải pháp thoát nạn; trang bị và duy trì hoạt động của hệ thống PCCC và CNCH.

Ông Trần Ngọc Trường, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty CEO Hospitality thuộc Tập đoàn CEO cho biết: Resort Novotel có 366 phòng theo tiêu chuẩn 5 sao, bao gồm nhiều tiện ích như: bể bơi, khu vui chơi trẻ em, nhà hàng, quán bar… Do đó, để đảm bảo an toàn cho du khách, hằng ngày, hằng tuần bộ phận an ninh đều tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy; hệ thống hút khói, báo cháy, chữa cháy; hạn chế hàn, cắt kim loại, trữ nhiên liệu dễ cháy gần khu vực tầng hầm; đặt biển hiệu cảnh báo gần khu vực có nguy cơ cháy, nổ; Đội PCCC cơ sở thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, điện khu vực nấu ăn; luôn có nhân viên quan sát khi khách có nhu cầu tổ chức tiệc BBQ tại khu nghỉ dưỡng.“Đặc biệt vào dịp cao điểm như Lễ, Tết, chúng tôi tăng cường nhân sự đội PCCC cơ sở trên 53 thành viên để kịp thời xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra”, ông Trường cho biết thêm.

Đảo Ngọc Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng cho vùng biển đẹp như thiên đường, vì thế khi đến đây, du khách còn được trải nghiệm lướt sóng trên ca nô siêu tốc giữa biển hay nhiều dịch vụ vô cùng hấp dẫn trên tàu du lịch. Hiện Phú Quốc có trên 200 cano và 80 tàu du lịch phục vụ từ 500 đến 600 khách, vào những lúc cao điểm có thể lên đến 3.000 đến 4.000 khách một ngày. Trong đó, một loại hình được rất nhiều du khách yêu thích là du thuyền Nautilus Namaste, với 5 cano cao tốc, 42 thiết bị lặn cùng nhiều dịch vụ trên tàu và khu vực ngoại vi như: lặn ngắm san hô, dù lượn, jetski, phao ghế, phao chuối… Nói về công tác đảm bảo an toàn PCCC, ông Nguyễn Hải Triều, Quản lý du thuyền Nautilus cho biết: Tàu có trên 50 nhân viên, phục vụ tối đa 200 khách một ngày. Định kỳ hằng ngày, hằng tuần đều bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị PCCC như: họng nước chữa cháy, bơm cứu hỏa, hệ thống báo cháy tự động; trang bị đầy đủ bình chữa cháy xách tay ở 3 tầng, buồng lái, buồng máy. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở hành khách và nhân viên luôn nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trên tàu.

Qua quá trình kiểm tra thực tế về công tác PCCC đối với 56 phương tiện vận chuyển hành khách đường thủy, nhận thấy đa số các tàu đều trang bị đầy đủ thiết bị, phương tiện, hệ thống chữa cháy đảm bảo theo Quy chuẩn của Bộ Giao thông vận tải ban hành như: hệ thống chữa cháy bằng nước, hệ thống báo cháy tự động, các loại bình chữa cháy bằng bột, bọt và khí CO2. Nhân viên làm việc trên tàu đều được tập huấn kiến thức và kỹ năng PCCC tại chỗ.

Bên cạnh công tác kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH còn trực tiếp hướng dẫn những người làm việc trên tàu các kỹ năng trong sử dụng thiết bị PCCC. Đặng Tiểu Phàm, nhân viên làm việc trên tàu Nautilus chia sẻ: “Sau khi được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn các kỹ thuật sử dụng thiết bị PCCC thì em có thể thao tác một cách thành thạo và nhuần nhuyễn hơn. Thay vì phải dùng hết sức để di chuyển vòi chữa cháy với áp suất nước rất lớn thì bây giờ em đã biết cách điều khiển đúng kỹ thuật, giúp em di chuyển nhanh, vượt chướng ngại vật mà không phải dùng quá nhiều sức”.

Thượng tá Trương Công Đỉnh, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: “Công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra PCCC phải được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công tác này ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh, đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền các kiến thức và kỹ năng PCCC cho người dân, du khách và doanh nghiệp để hạn chế cháy, nổ lớn xảy ra”.

Dự kiến lượng khách đến Phú Quốc vào dịp Lễ 30/4, 01/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ khá đông nên công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cháy, nổ được đặt lên hàng đầu. Qua tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở lưu trú, dịch vụ vui chơi, giải trí trên địa bàn thành phố Phú Quốc, nhằm tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; đồng thời, nâng cao ý thức của người dân, du khách trong nước cũng như quốc tế trong việc chấp hành các quy định về PCCC và CNCH, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Bên cạnh đó, góp phần xây dựng một môi trường du lịch an toàn cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng trên Đảo Ngọc, tạo thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước về PCCC của cơ quan chức năng./.

Theo dangcongsan