Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên ‘địa ngục trần gian’

Nhà tù Phú Quốc, sau được đổi tên thành Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam – Phú Quốc là nơi được mệnh danh là ‘địa ngục trần gian’. Tháng 3 này là vừa tròn 50 năm các chiến sĩ cộng sản bị địch bắt tù đày tại đây được trao trả theo Hiệp định Paris.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 1

Nằm trên địa bàn phường An Thới, Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam – Phú Quốc được xây dựng trên diện tích 400ha, với gần 500 ngôi nhà, chia thành 12 khu (mỗi khu có 2 phân khu) và 10 khu (mỗi khu có 4 phân khu gọi tên theo thứ tự A, B, C, D). Mỗi khu trại có thể chứa khoảng 3.000 tù nhân.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 2

Xung quanh mỗi phân khu là 4 vọng gác canh giữ 24/24 giờ và 10 vọng gác lưu động. Trại được bao bọc bởi gần 10 lớp kẽm gai chằng chịt. Nơi đây ghi dấu tội ác vô cùng dã man của chế độ thực dân, đế quốc xâm lược.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 3

Đến cổng Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam-Phú Quốc ngay từ xa, nhiều người không khỏi rùng mình khi chứng kiến gần chục lớp hàng rào dây thép gai sắc nhọn…

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 4

Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc là nơi giam cầm gần 40.000 lượt tù binh và là nơi thấm đẫm máu đào của gần 4.000 liệt sĩ bị địch sát hại.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 5

Rất nhiều hình thức tra tấn dã man được chúng áp dụng đối với tù binh. “Địa ngục trần gian” này khiến cho gần 4.000 chiến sĩ cách mạng hy sinh.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 6

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 7

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 8

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 9

Rất nhiều hình thức tra tấn dã man được chúng áp dụng đối với tù binh.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 10

Tại nhà tù, bọn chúng lập nên nhiều chuồng cọp để nhốt các tù binh ngoài trời.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 11

Giữa năm 1968, phong trào đấu tranh của tù binh lên cao, Mỹ – Nguỵ cho xây dựng các biệt giam 2,4,5,6, trong đó biệt giam B2 khủng khiếp và tàn ác nhất. Các đòn tra tấn có tàn bạo đến đâu vẫn không làm lung lay ý chí của các tù binh cách mạng yêu nước. Dưới ngọn cờ của Đảng, các tù binh tìm cách vượt ngục và tiếp tục chiến đấu.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 12

Đã có rất nhiều cuộc vượt ngục, trong đó phải kể đến cuộc vượt ngục sau 6 tháng ròng rã đào, hình thành đường hầm dài 120m, rộng 60cm, đưa 21 chiến sĩ cách mạng thoát ngục vào sáng 21/1/1969.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 13

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 14

50 năm đã trôi qua, thế hệ hôm nay và mai sau không bao giờ quên công lao của những người đi trước. Riêng Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam-Phú Quốc là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 15

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, nhằm tri ân những anh hùng liệt sỹ đã đấu tranh anh dũng vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, trong đó có những cựu tù binh cộng sản bị địch bắt tù đày ở nhà tù Phú Quốc, ngày 26/3 tới, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” để gặp mặt, tri ân các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam – Phú Quốc. Thông qua đó góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh hào hùng, anh dũng của các thế hệ cha anh, truyền lửa cách mạng cho thế hệ trẻ, vun đắp tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng kiên cường cho các thế hệ người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Trại giam tù binh Phú Quốc: 50 năm hồi ức mang tên 'địa ngục trần gian' - 16

Nhà tù Phú Quốc – “Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc” được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt. Ảnh: Phương Vũ.

Nguồn: https://tienphong.vn/trai-giam-tu-binh-phu-quoc-50-nam-hoi-uc-mang-ten-dia-nguc-tran-gian-post1520566.tpo

Để lại bình luận

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này

Proceed Booking